Domain Authority

Domain Age

Tuổi của domain càng lâu càng chứng tỏ bạn là người làm ăn chân chính không làm ăn chộp giật. Về thuộc tính này không thể thay đổi khi làm SEO nên chúng ta không bàn đến trong bài viết này.

Domain Trust

Domain trust là độ uy tín của domain, một domain được coi có độ tin cậy càng cao khi được nhiều domain uy tín khác trên mạng nói về nó, điều đó liên quan đến độ phủ của backlink trên các referring domain khác. Một phiếu bầu từ domain chất lượng sẽ hơn rất nhiều so với nhiều phiếu bầu từ những domain khác. Nếu bạn không có chiến lược cụ thể các bạn còn bị phạt bởi google do spam backlink từ những domain đang dính án phạt của google.

Domain Vote

mô hình phiếu bầu của các domain

Google cho rằng mỗi một website, một tên miền sẽ có một phiếu bầu nhất định cho những domain website khác. Website nào càng uy tín thì phiếu bầu đó càng giá trị. Và ngược lại những phiếu bầu đến từ những trang web xấu, web kém chất lượng có thể làm hại uy tín của site bạn. Khi có những phiếu bầu xấu đó bạn nên tự tìm cách gỡ backlink đó trước khi sử dụng thủ thuật khác như : khai báo với google về những backlink không phải của mình. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu.

Hình dưới là mô tả của việc các website Vote cho nhau, mà trong dó pubweb được 3 phiếu vote của 3 website khác. Tuy nhiên 3 phiếu này có sức nặng nhẹ khác nhau. Nếu Pubpos có điểm domain authority lớn hơn 2 domain kia thì phiếu bầu của pubpos sẽ chất lượng hơn 2 website kia. Theo như vậy thì muốn nâng điểm domain authority của website cần SEO thì nên đi nhiều backlink ở những domain có domain authority cao để đẩy độ uy tín của website cần SEO lên.

Page Authority

Chỉ số DA và PA của một website Moz Bar

Page authority là độ uy tín của từng trang trong hệ thống các trang trong domain của bạn. Trang nào có độ uy tín càng cao thì càng được đánh giá cao trong chủ đề mà nó đưa tin.

VD : Cùng là nói về chủ đề marketing online, có 3 website nói về chủ đề này là pubweb, pubpos, pubnews. Đầu tiên search engine sẽ xét đến tiêu chí domain authority để quyết định ai đứng đầu, sau đó xét đến page authority của bài viết về chủ để marketing online để xem xét tiếp. Vậy nên nếu bạn muốn bài viết của bạn ở TOP đầu, hãy chăm sóc cho chỉ số page authority của bài viết đó lên cao.

Cách tăng chỉ số page authority

Tương tự Domain authority, Page authority được quyết định bởi các phiếu bầu từ website khác, có nghĩa là các backlink trỏ đến chính xác trang đó. Theo vậy thì cách tăng chỉ số page authority là bạn hãy viết nhiều chủ đề trên các trang website khác nhau và trỏ về chủ đề chính ở  website của bạn để thứ 1 tăng lượng traffic về website mình, thứ 2 tăng độ uy tín của trang đó lên cao.

Cũng như domain authority các phiếu bầu từ page có page authority càng cao thì càng chất lượng hơn các phiếu bầu từ page có độ uy tín thấp. Chính vì vậy ngay cả ở những bài viết để đi link về bạn cũng nên viết những bài viết thật chất lượng.

Tin tức
liên quan

Bạn đang có 1 ý tưởng?
Liên hệ ngay